Vinatex: Biến thế mạnh lao động nữ thành sự phát triển

0

Đoàn Khảo sát Bộ Công Thương vừa có cuộc làm việc với Vinatex về công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ vào ngày 27/6/2017. Cuộc khảo sát mang lại kết quả ấn tượng, đúng mục tiêu và gợi mở nhiều ý tưởng cho công tác cán bộ nữ trong thời gian tới.

Với đặc điểm 70% lực lượng lao động là nữ, Tập đoàn DMVN (Vinatex) trong những năm qua đã thực hiện những chính sách nâng cao vai trò của lao động nữ, coi lao động nữ là động lực phát triển. Do đó, Tập đoàn đã liên tục phát triển, hiệu quả sản xuất kinh doanh và thu nhập của người lao động tăng mạnh, nhất là trong 10 năm gần đây.

Công tác quy hoạch, đào tạo phát triển cán bộ nữ của Vinatex đạt hiệu quả cao, thể hiện ở thực tế hiện nay, cán bộ nữ cấp Trưởng Ban ở Văn phòng 1 Tập đoàn chiếm tới 70%. Trong các doanh nghiệp thành viên ngành May của Tập đoàn, có những vị trí cao nhất là Tổng Giám đốc thuộc về nữ như Tổng Công ty May 10, Tổng Công ty May Hưng Yên, trong dệt nhuộm có Tổng Giám đốc nữ tại Dệt kim Đông Xuân, Sợi có Tổng Giám đốc nữ của Sợi Phú Bài… Tất cả những vị trí lãnh đạo nữ trong Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên đều do năng lực mà được đề bạt, không có sự ưu tiên, và thực tế khi lãnh đạo nữ ở vị trí cao nhất, các doanh nghiệp đó đều có kết quả kinh doanh rất tốt.

Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên cũng có chế độ chăm sóc lao động nữ theo đúng luật, thậm chí còn trên luật. Đơn cử là việc xây dựng các nhà trẻ cho con em công nhân, trạm y tế chăm sóc cho công nhân và cả gia đình của họ, ký túc xá cho công nhân và gia đình thuê với giá ưu đãi…

Trong các hoạt động phong trào, và công tác truyền thông cho lao động nữ, vì sự phát triển của phụ nữ của tập đoàn có sự phối hợp chặt chẽ với Công đoàn Dệt May Việt Nam. Những hoạt động bổ ích ngày 8/3; 20/10; 1/6 hoặc Trung thu không chỉ động viên, làm phong phú tinh thần lao động nữ, mà còn tạo điều kiện giúp phụ nữ tăng cường hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, để công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ tại Tập đoàn được tốt hơn nữa, thì cần có sự phối hợp vào cuộc của các cấp, đặc biệt là cấp Ủy ban nhân dân các địa phương xa xôi nơi Tập đoàn có nhà máy trú đóng. Để người phụ nữ có cơ hội phát triển, thực hiện tốt các quyền của mình, thì tại môi trường gia đình, địa phương cũng cần tích cực đẩy mạnh công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ, khắc phục được các điểm nghẽn văn hóa, tránh dồn gánh nặng lên vai doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố