Vinatex Hồng Lĩnh phát huy nội lực, hướng tới tương lai

0
Vinatex Hồng Lĩnh phát huy nội lực, hướng tới tương lai
(Lượt xem:446)

Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh được thành lập  năm 2009 và được tái cấu trúc lại vào tháng 10/2011 để triển khai dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Sợi với quy mô 3 vạn cọc. Tháng 4/2013 một phần dự án hoàn thành và đưa vào chạy thử 13.248 cọc sợi, tháng 4/2014 đưa tiếp 14.448 cọc sợi mới đầu tư vào hoạt động và tiếp tục triển khai dự án đầu tư tăng năng lực sản xuất nhằm lấp đầy mặt bằng nhà xưởng. Đến tháng 9/2015 dự án Nhà máy Sợi Hồng Lĩnh quy mô 39.216 cọc sợi được hoàn thành và đi vào sản xuất.

Vạn sự khởi đầu nan

Từ khi thành lập cho đến hết năm 2015, Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh luôn ở trong tình trạng vừa SXKD vừa đầu tư nên gặp không ít khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trước tình hình đó, ban lãnh đạo Công ty đã đề ra hàng loạt các giải pháp hết sức căn cơ, Công ty đã thực hiện hoàn chỉnh mô hình quản trị, thành lập các đơn vị phòng ban đảm bảo cho bộ máy hoạt động một cách trôi chảy và hiệu quả. Xây dựng và ban hành đầy đủ các quy chế quản trị nội bộ, bộ định mức kinh tế kỹ thuật. Tiết kiệm đến mức tối đa những chi phí không chính thức nhằm hạ giá thành sản phẩm; bố trí lao động trực tiếp một cách hợp lý để vừa vận hành và nâng cao công suất máy, vừa tiết kiệm chi phí, tiêu hao điện năng cho sản xuất. Công nhân có tay nghề, kinh nghiệm thường xuyên theo sát, kèm cặp những lao động mới vào nghề. Tìm kiếm đối tác cung cấp nguyên liệu để ổn định kế hoạch sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và nước ngoài. Cán bộ quản lý các cấp đã từng bước nâng cao năng lực công tác, trình độ quản lý.Chất lượng sản phẩm tương đối ổn định và được khách hàng đánh giá cao.

Với phương châm coi người lao động là vốn quý, yếu tố quyết định cho sự phát triển của doanh nghiệp, Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Ngoài mức thu nhập bình quân khoảng 4.800.000 đồng/người/tháng, Công ty còn thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; các chế độ chính sách liên quan đến người lao động đều được giải quyết kịp thời, thỏa đáng, do đó, người lao động yên tâm làm việc gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Tổ chức phục vụ ăn ca đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ định suất, định mức theo quy định và bữa ăn thường xuyên được thay đổi, không gây nhàm chán cho CBCNV. Trong năm 2015, Công đoàn đã tổ chức hơn 40 lượt thăm hỏi động viên CBCNV ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn. Những tháng mùa hè nóng nực, Công ty còn mua nước đá sạch phục vụ cho người lao động. Ngoài ra, Công đoàn Công ty còn tổ chức cho CBCNV và người lao động đi tham quan và các hoạt động thể dục, thể thao nhằm tạo sự gần gũi, gắn kết trong doanh nghiệp giúp cho họ có những phút giây thư giãn sau những giờ lao động mệt nhọc.

Công tác đào tạo mới công nhân công nghệ sợi để đáp ứng nhu cầu sản xuất đã được lãnh đạoCông ty hết sức quan tâm. Trong năm 2015, đã tuyển sinh 05 khóa đào tạo, với gần 100 người. Sau 03 tháng đào tạo đã tổ chức thi, kiểm tra sát hạch tay nghề và công nhận tốt nghiệp cho hơn 80 người.

Vững bước hướng tới tương lai

Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh cho biết, được sự giúp đỡ của Tập đoàn Dệt May Việt Nam sau thời gian đi vào hoạt động, với uy tín và thương hiệu đã tạo dựng được trên thị trường, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2015, năm 2016 Công ty sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực nhằm hạn chế tối đa những tồn tại và quyết tâm đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ đảm bảo SXKD có hiệu quả cao. Để làm hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2016, Công ty sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp:

Giải pháp về quản trị sản xuất: (1). Lựa chọn cơ cấu mặt hàng tối ưu, cơ cấu mặt hàng vừa đảm bảo khả năng tiêu thụ vừa đảm bảo tạo ra giá trị gia tăng cao nhất (2). Hạn chế thấp nhất sự thay đổi công nghệ nhằm tăng năng suất, hiệu suất thiết bị (3). Giao đúng người đúng việc, gắn kết trách nhiệm với quyền lợi, kiên quyết loại bỏ các công đoạn dư thừa trong quá trình sản xuất (4). Chăm sóc thiết bị một cách tốt nhất, đảm bảo cho người lao động công nghệ vận hành thiết bị một cách thuận lợi, hạn chế thấp nhất tình trạng hỏng vặt và tuyệt đối không để đóng máy do bảo toàn (5). Tăng cường công tác quản trị sản xuất tại Nhà máy, nâng tầm quản lý cho khối quản lý tại các tổ và trưởng các công đoạn; Lựa chọn nhân sự cốt cán của 1 ca sản xuất đưa đi học tập tại các đơn vị tiên tiến như Phú Bài, Thiên Nam làm nòng cốt để nhân rộng sang các ca sản xuất khác.

Giải pháp về quản trị chất lượng: Chất lượng giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển bền vững, điều cần thiết nhất trong công tác quản trị chất lượng đó là phải ổn định. Xác lập mục tiêu chất lượng cụ thể trên cơ sở định hướng phân khúc thị trường; tăng cường công tác quản trị chất lượng bán thành phẩm. Rà soát thực hiện thay thế vật tư phụ tùng thiết yếu nhằm ổn định chất lượng như kim chải, nồi, cọc, suốt, vòng da…; tổ chức huấn luyện lại đội ngũ làm chất lượng, đảm bảo hoàn toàn chủ động khi thay đổi công nghệ hay nguyên liệu vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Giải pháp về thị trường, bán hàng: Về thị trường xuất khẩu, cần tập trung duy trì thị trường đã có và mở rộng thêm các thị trường mới có độ tin cậy cao, không lệ thuộc vào một thị trường. Về thị trường nội địa, tiến hành đánh giá năng lực của khách hàng hiện có, dự báo năng lực sản xuất của họ, thương thảo nhằm hợp tác cung ứng một cách lâu dài và tiếp tục mở rộng thêm khách hàng mới; áp dụng chính sách bán hàng, hình thức thanh toán linh hoạt, có thể sử dụng đồng thời phương thức bán hàng trực tiếp, bán hàng qua trung gian, bán hàng thông qua hệ thống Partime…; tham gia dần vào chuỗi cung ứng để trở thành một mắt xích trong chuỗi để ổn định thị trường và nâng cao giá trị gia tăng; tăng cường công tác tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, chăm sóc khách hàng nhằm tạo dựng lòng tin và mối quan hệ thân thiện, chia sẻ những lúc khó khăn…

Giải pháp về quản trị tiết kiệm chi phí: Thúc đẩy tăng năng suất lao động bằng việc chuyên môn hóa sản phẩm,khi tăng được năng suất lao động đồng nghĩa với việc giảm chi phí trong sản xuất, bao gồm chi phí điện, chi phí nhân công, khấu hao và các chi phí chung khác; lựa chọn cơ cấu mặt hàng tối ưu, đảm bảo sản lượng là cao nhất và có khả năng tiêu thụ mạnh nhất, điều này làm tăng giá trị gia tăng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động; đẩy nhanh vòng quay vốn bằng cách tính toán dự trữ nguyên liệu hợp lý, không để thành phẩm tồn kho; vận dụng hợp lý đòn bẩy tài chính nhằm đủ chi phí hoạt động ít nhất nhưng vẫn đảm bảo khả năng thanh toán trong mọi trường hợp.

Giải pháp về đầu tư: Để thực hiện thành công mục tiêu 2016, việc đầu tư thay thế vật tư phụ tùng nhằm gia tăng chất lượng sản phẩm và nâng cao tốc độ thiết bị là cần thiết. Tiến hành thay thế đồng loạt nồi, cọc máy con RC để tăng tốc độ thêm khoảng 10%, rà soát thay thế suốt cao su; tính toán cụ thể và lựa chọn thời điểm phù hợp cho phương án chạy sợi TCD nhằm gia tăng hiệu quả; Xem xét và tính toán kỹ lưỡng việc đầu tư mở rộng sản xuất nhằm cân đối với quy mô vốn điều lệ góp phần vào hiệu quả SXKD…

Giải pháp quản trị nhân lực: Để thực hiện thành công mục tiêu đề ra, cần có giải pháp về nhân lực để tiến hành đồng bộ các giải pháp nêu trên. Rà soát, chọn lựa những hạt nhân để làm nòng cốt cho việc triển khai các giải pháp; phân công người phụ trách nhóm, phụ trách các mảng công việc; tạo áp lực trong công việc cho mọi người cùng cố gắng; các giải pháp quản trị nhân lực cần thực hiện theo hình xương cá; mục tiêu là xuyên suốt, xung quanh là các giải pháp đều hướng tới mục tiêu đó.

Với những kinh nghiệm quý giá đã tích lũy được trong từng giai đoạn phát triển và nền tảng vững chắc là sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể CBCNV, Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh sẽ tiếp tục kiên định chiến lược đã đề ra và liên tục đổi mới, phát huy nội lực giành nhiều kết quả trên con đường phát triển.

XQ-PS

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố